Suy nghĩ xâm nhập: Chúng là gì và làm thế nào để ngăn chặn được chúng?

Những suy nghĩ xâm nhập (intrusive thought) là những hình ảnh hoặc suy nghĩ bất ngờ dường như xuất hiện trong đầu bạn. Chúng thường kỳ lạ hoặc gây đau khổ. Nhưng những suy nghĩ này thỉnh thoảng xảy ra với hầu hết mọi người

Suy nghĩ xâm nhập là gì?

Những suy nghĩ xâm nhập thường xuất hiện một cách tự động, không có chủ ý và gây khó chịu. Đôi khi những suy nghĩ này rất bạo lực hoặc khiêu dâm, đôi khi bạn lại đột nhiên nghĩ về một sai lầm trong quá khứ hoặc một điều gì đó khiến mình lo lắng.

Bạn có thể cảm thấy khổ sở khi những dòng suy nghĩ này xuất hiện; tuy nhiên, chúng một phần của cuộc sống và cách não bộ vận hành.

Trong hầu hết các trường hợp, suy nghĩ xâm nhập không có ý nghĩa cụ thể nào. Miễn là bạn nhận ra rằng đây chỉ là những suy nghĩ và bạn không cần phải hành động theo chúng, những suy nghĩ xâm nhập sẽ không có hại. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra quá thường xuyên, gây lo ngại đáng kể hoặc ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn, bạn nên gặp một nhà chuyên môn để được tư vấn chuyên sâu.

Các loại suy nghĩ xâm nhập

Có nhiều kiểu suy nghĩ xâm nhập, điển hình nhất có thể kể đến là:
 
  • Vi trùng, nhiễm trùng hoặc các loại ô nhiễm khác
  • Hành vi bạo lực, gây hấn hoặc gây tổn hại cho người khác
  • Nghi ngờ về việc làm sai hoặc bỏ dở nhiệm vụ
  • Tôn giáo, báng bổ hoặc là vi phạm chuẩn mực đạo đức
  • Hành vi hoặc tình huống liên quan đến tình dục
  • Hành động hoặc lời nói không phù hợp ở nơi công cộng 
Nhiều suy nghĩ xâm nhập có thể khiến ta cảm thấy xấu hổ, giận giữ với chính bản thân mình, dẫn đến việc cố gắng kiểm soát hoặc ngăn chặn chúng. Hãy nhớ, dù những hình ảnh hoặc suy nghĩ ấy rất khó chịu nhưng thường không có ý nghĩa cụ thể. Nếu bạn không có mong muốn, ý định hành động theo suy nghĩ đó và vẫn có thể sinh hoạt bình thường hàng ngày, vậy thì không có gì đáng lo.